Phát triển nhà ở tầng lớp tại Hà Nội vẫn thiếu cơ chế, thiếu vốn

Chuyên mục 'Mặt hàng khác', người gửi daian123403, 22/9/14.

 1. daian123403 New Member

  bây giờ, Hà Nội là địa phương đi đầu trong việc giải quyết khó khăn về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, sinh viên và học trò nhưng vẫn đang có không ít những dự án phải tạ

  m dừng.
  Ban Dân nguyện của Quốc hội với UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành, ngày 29/8 đã có buổi làm việc để đưa ra những nguyên do cũng như tìm giải pháp góp phần tháo gỡ.

  [​IMG]
  Nhu cầu nhà ở từng lớp rất lớn, tuy nhiên việc phát triển loại hình này hiện vẫn đang có nhiều vướng mắc.

  Chưa đủ sức hút đối với nhà đầu tư nhà ở từng lớp
  Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên cơ sở thăm dò nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, học sinh, sinh viên, đô thị đã xây dựng Chương trình phát triển nhà ở thời đoạn 2012-2020 và định hướng đến năm 2030. Chương trình đáp ứng cùng lúc 3 mục tiêu: tăng mỹ quan thành thị, đáp ứng cơ bản nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp; góp phần đẩy mạnh công tác bảo đảm an sinh tầng lớp trên địa bàn thị thành. Song bất cập là dù rằng chính sách khuyến khích phát triển nhà ở tầng lớp đã có nhưng chưa thể vận dụng vì nhiều vướng mắc, song song cơ chế ưu đãi chưa đủ sức hút chủ đầu tư.

  Hà Nội hiện có 66 dự án xây dựng nhà ở xã hội đã và đang khai triển với 5.016.977m2 sàn xây mới. Trong đó, có 44 dự án nhà ở tầng lớp, nhà ở thu nhập thấp, tương đương 37.800 căn hộ; 10 dự án xây dựng nhà ở sinh viên với 362.775m2 sàn xây dựng, đáp ứng cho 39.114 sinh viên; 12 dự án nhà ở công nhân. Nhưng có không ít công trình phải dừng tiến độ. trái lại, một số dự án nhà ở công nhân quy mô lớn đã hoàn thành một phần nhưng chưa có nhiều công nhân thuê ở. Đơn cử, dự án nhà ở công nhân Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) có 1/10 tòa nhà đã hoàn thành và tỷ lệ lấp đầy mới đạt 85% công suất, dự án nhà ở tại Kim Chung (huyện Đông Anh) hiện có 6 tòa với 2.700 chỗ trống do công nhân trả lại không thuê tiếp. Đáng để ý, các chỉ tiêu phát triển nhà ở công nhân và học sinh, sinh viên đến năm 2015 theo Chương trình phát triển nhà ở của thành phố có khả năng không đạt yêu cầu đề ra do doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh dinh. Trong khi đó vốn ngân sách và khả năng chi trả của các đối tượng thu nhập thấp rất hạn chế.

  Đại diện Sở Xây dựng cũng cho rằng, việc giải ngân gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng của Chính phủ còn chậm, hạn giải ngân ngắn, số doanh nghiệp, cá nhân chủ nghĩa vay chưa nhiều, tổng số vốn cam kết và hạn mức thực tiễn giải ngân cho vay còn thấp. Ngoài ra, theo Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và Ban Quản lý các cụm, điểm công nghiệp thuộc Sở Công thương, kinh tế nói chung, sinh sản công nghiệp nói riêng, đặc biệt là thị trường bất động sản bình phục chậm cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển quỹ nhà. Chưa hết, do Bộ Xây dựng chưa hướng dẫn tiêu chí cụ thể để xác định nhu cầu dùng đất, nhu cầu nhà ở công nhân trong tuổi chuẩn bị đầu tư nên việc thực hiện càng khó khăn.

  [​IMG]
  Nhiều người hiện chưa mặn mòi với nhà ở tầng lớp.

  Giải pháp tháo gỡ khó khăn để phát triển nhà ở tầng lớp
  Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hà Nội kiên tâm hoàn thành các dự án liên hệ hạ tầng từng lớp, hạ tầng kỹ thuật trong hai năm 2014-2015. Về xây dựng nhà ở cho sinh viên, trước mắt đô thị đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu Mỹ Đình 2 và Pháp Vân - Tứ Hiệp vì hai dự án này về căn bản đã hoàn thành. Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, TP.Hà Nội có thể sẽ phát hành trái phiếu Thủ đô. Hà Nội cũng đã kiểm tra các dự án xây dựng nhà ở cho công nhân, song song yêu cầu các ngành làm việc cụ thể với các khu công nghiệp để nắm bắt nhu cầu thực tại. Bên cạnh đó, tỉnh thành đặc biệt lưu ý triển khai các hạng mục hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của công nhân tại các khu nhà ở. Bởi lẽ, hạ tầng còn thiếu cộng với công tác quản lý, vận hành có vấn đề là lý do khiến nhiều người không đậm đà ở trong các khu nhà này. Những bất cập này cần xử lý dứt điểm.

  Một vấn đề cũng cần lưu ý để khơi thông thị trường nhà ở tầng lớp bây giờ là xét về chỉ số giá nhà ở so với thu nhập của người thu nhập thấp ở Việt Nam còn rất cao. Nhưng khâu "tiếp nhiên liệu" cho doanh nghiệp, người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở trên địa bàn còn chậm, chưa thực sự hiệu quả. Theo phản ánh của doanh nghiệp và người dân, nguyên cớ cốt là khó đáp ứng điều kiện thế chấp khi vay. cho nên, UBND TP.Hà Nội kiến nghị các cơ quan chức năng đơn giản hóa thủ tục cho vay; cho phép các đối tượng đã ký hợp đồng mua nhà ở tầng lớp trước ngày 7/1/2013 được vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. song song, sửa đổi Luật Nhà ở bắt đầu từ việc bổ sung chính sách ưu đãi về thuế, tài chính, tín dụng để khuyến khích các thành phần kinh tế dự phát triển quỹ nhà ở xã hội. Ngoài ra, cần hình thành các quỹ tài chính, tín dụng, quỹ tằn tiện nhà ở giúp người thu nhập thấp có nhiều kênh có thể vay để thuê, thuê mua quỹ nhà ở từng lớp.

  Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Hà Công Long khẳng định, những đề xuất nêu trên sẽ được ghi nhận, tổng hợp để coi xét giải quyết, góp phần đẩy nhanh tiến độ mở mang mô hình nhà ở từng lớp không chỉ ở Thủ đô mà còn ở các địa phương khác.

  Trong 10 dự án phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên khai triển trên địa bàn thành thị, có 5 dự án đã hoàn thành và được đưa vào dùng với 234.439m2 sàn, đáp ứng cho 23.418 học trò, sinh viên. Trong đó, dự án xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên tại Pháp Vân - Tứ Hiệp đã hoàn thành 3/5 khối nhà với 108.307m2 sàn xây dựng mới, đáp ứng cho 10.880 học sinh, sinh viên; 2 khối còn lại hiện đã xây xong phần thô nhưng đang tạm dừng do thiếu vốn.

  NGuồn: http://coremco.biz/threads/phat-trien-nha-o-xa-hoi-tai-ha-noi-van-thieu-co-che-thieu-von.726/

  Các bạn có thể tham khảo thêm vật tư sản phẩm ngành kính chúng tôi

  Wed site : http://kinhcuongluchanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá cửa nhựa lõi thép
  Báo giá kính mầu ốp bếp

  Web site :http://kinhcuongluc.comfor.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Web site :http://kinhhanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Chia sẻ