Những tình trạng đau liên miên ở người bị thần kinh tọa đáng chú ý

Chuyên mục 'Khỏe để đẹp', người gửi novemberrain, 12/1/18.

 1. novemberrain Member

  Với bất kỳ bệnh gì thì việc phát hiện sớm cũng sẽ vô cùng có lợi, giúp rút ngắn quá trình điều trị cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh. Trong bài viết này sẽ tiết lộ cách nhận biết sớm các triệu chứng đau thần kinh tọa để có hướng xử lý kịp thời.

  Một số biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời benh dau than kinh toa
  Đau thần kinh tọa là bệnh khá phổ biến hiện nay, tập trung ở những người lao động chân tay ngoài 30 tuổi. Gốc rễ của bệnh thường là do các chứng thoái hóa, thoát vị cột sống gây ra. Bệnh có thể để lại rất nhiều biến chứng và nếu không chữa đau thần kinh tọa không hợp lý có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cụ thể như sau:

  Triệu chứng đau thần kinh tọa

  • Đau đớn liên miên: Khi dây thần kinh tọa bị các bộ phận xung quanh như đốt xương hay các cơ chèn ép vào thì đau là hệ quả tất yếu. Lúc đầu có thể chỉ là cảm giác ngứa ngáy râm ran hoặc cảm giác buồn buồn bên trong các khớp xương nhưng nếu không xử lý kịp thời các cơn đau sẽ tái diễn với tần suất dày đặc và mức độ đau ngày càng tăng lên ảnh hưởng không nhỏ đến công việc cũng như đời sống sinh hoạt hàng ngày.
  • Mất cảm giác ở chân: Khi bệnh đã diễn ra trong 1 thời gian dài thì những chân của bạn sẽ bị tê bì chân tay, mất cảm giác, khi thay đổi tư thế ngồi xuống đứng lên vô cùng đau đớn, khó chịu. Thậm chí nhiều người bệnh cho biết họ không thể kiểm soát được hoạt động của bàn chân cũng như từng bước đi của mình.
  • Tiểu tiện, đại tiện mất tự chủ: Khi dây thần kinh tọa chỉ đạo cơ thể bị mất chức năng thì sẽ dẫn đến tình trạng này, nếu để lâu người bệnh sẽ bị vẹo cột sống, bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc phải mở bàng quang qua da để chất thải thoát ra ngoài.
  • Teo cơ, liệt nửa người: Có thể nói đây là biến chứng nguy hiểm nhất của đau thần kinh tọa. Các khớp chân lâu ngày không vận động sẽ bị teo lại. Lúc này người bệnh sẽ trở nên tàn phế, chỉ ngồi 1 chỗ chứ không thể đi lại được. Đối với nhiều người, điều này còn kinh khủng hơn cái chết.
  Một số triệu chứng đau thần kinh tọa phổ biến
  [​IMG]

  Những triệu chứng đau thần kinh tọa lâm sàng phổ biến:
  • Đau: cơn đau chạy dọc theo vị trí của dây thần kinh tọa là từ đốt sống thắt lưng xuống đến bàn chân, các ngón chân. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, đau toàn bộ vùng này hoặc chỉ đau 1 bộ phận nhất định như ngón chân, bàn chân hoặc đầu gối hoặc đau vai gáy.
  Chú ý: cảm giác đau này sẽ tăng lên nhiều hơn khi bạn thay đổi tư thế từ ngồi xuống đứng lên hoặc sau khi vừa mang vác vật nặng, xoay người, cúi xuống xác đồ, leo cầu thang. Ở giai đoạn bệnh nặng, ho hoặc hắt xì hơi cũng cảm thấy đau.

  Quan sát những bệnh nhân thoái hóa cột sống hoặc đang bị đau dạng này sẽ nhận thấy họ bước đi khập khiễng, 1 bên chân cao bên chân thấp, người thường vẹo về bên không đau, cơ thể dồn trọng tâm vào bên này, tay có thể chống vào cạnh sườn hoặc bên đầu gối đau.

  Có 2 kiểu đau phổ biến là đau theo rễ thần kinh S1 (đau từ mặt sau bàn chân xuống đến gót chân), đau theo rễ thần kinh L5 (đau từ mặt ngoài cẳng chân đến ngón út).

  • Cứng cột sống: kèm theo đau cột sống của người bệnh sẽ trở nên cứng đơ và lệch về 1 bên, đặc biệt nếu hay cúi người nhặt đồ vật thì cơn đau lưng sẽ xuất hiện trở nên dữ dội.
  Cách giảm đau thần kinh tọa theo Tây Y

  Mọi nỗ lực của Tây y là làm sao giảm nhanh cơn đau cũng như phục hồi phần nào các dây thần kinh tọa đã bị tổn thương, cụ thể:

  • Dùng thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa 1 số loại phổ biến là Paracetamol, diclofenac, thuốc họ xicam, nhóm coxcib…
  • Thuốc chống viêm có corticoid
  • Thuốc giãn cơ: myonal, mydocalm…
  • Bổ sung vitamin: B1, B12, B6
  • Tiêm ngoài màng cứng, tuy nhiên việc này chỉ được thực hiện tại nơi có bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân không được phép tự ý mua về sử dụng.
  Mặc dù có khá nhiều phương pháp cho người bệnh lựa chọn nhưng nếu muốn chữa bệnh dứt điểm thì bạn cần kết hợp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, kéo dãn cột sống.

  Các bạn có thể tham khảo thêm vật tư sản phẩm ngành kính chúng tôi

  Wed site : http://kinhcuongluchanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá cửa nhựa lõi thép
  Báo giá kính mầu ốp bếp

  Web site :http://kinhcuongluc.comfor.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Web site :http://kinhhanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Chia sẻ