Nguy hiểm rình rập khi dội nước đá lên đầu

Chuyên mục 'Giới trẻ', người gửi yly, 24/8/14.

 1. yly Administrator

  'Ice Bucket Challenge' - cơn sốt nguy hiểm
  Trào lưu Ice Bucket Challenge (Thử thách xô nước đá) đang thu hút nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới tham gia. Tại Việt Nam, cơn sốt này khiến nhiều teen không thể bỏ qua, thực hiện và thách thức bạn bè.


  [​IMG]
  Trò chơi thách thức đổ xô nước đá lên đầu thu hút hàng triệu người trên thế giới
  tham gia. Ảnh: News.  Trên các diễn đàn, mạng xã hội, hàng loạt video được chia sẻ thu hút hàng triệu lượt xem. Sự tham gia của hàng loạt người nổi tiếng, ngôi sao đình đám trên khắp thế giới càng khiến cho trào lưu bùng nổ.
  Sự phổ biến rộng rãi của trào lưu này được một số bác sĩ khuyến cáo có thể gây co thắt mạch máu não khi thực hiện trong thời tiết nóng. Một số bạn trẻ đề cao cảnh giác khi gửi gắm tới bạn bè những lời khuyên nên cẩn trọng để tránh những trường hợp, sự cố đáng tiếc xảy ra.


  Quỳnh Nhi chia sẻ: "Mình thấy đây là một thách thức thú vị kèm theo đó là tính nhân văn. Nó đòi hỏi người chơi phải dũng cảm. Bạn nên cẩn thận trước khi quyết định tham gia như sức khỏe có được tốt hay không, khả năng chịu được lạnh đột ngột như thế nào? Đừng vì theo "phong trào", hùa theo đám đông hay vì lời thách thức nào đó mà chấp nhận thực hiện, dù thật sự nguy hiểm".
  Một số phiên bản "thất bại" được YouTubers chia sẻ cho thấy, đằng sau sự thú vị của trào lưu là những câu chuyện cười ra nước mắt. "Nhìn một cô gái bị một xô đá rơi trúng đầu hay vấp té ngã ngửa khi chơi trò này mà thót tim. Đừng đem tính mạng ra đùa giỡn một cách ngu ngốc như vậy. Nếu không nghiêm túc, chính bạn lại biến trào lưu này thành một thú vui vô nghĩa", Sen Đặng bình luận.


  Đổ xô nước đá lên đầu có thể gây co thắt mạch máu não khi thực hiện trong thời tiết nóng, gây nguy hiểm tính mạng.
  Số khác phản đối trào lưu này vì cho rằng nó khá nguy hiểm, dễ gây tai nạn. Ngoài ra, lý do đơn giản hơn là lãng phí nước, trong khi nhiều khu vực đang thiếu nước sạch trầm trọng.

  Đổ nước đá lên đầu có thể nguy hiểm tính mạng


  Chia sẻ với báo chí, thạc sĩ bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng Đơn vị Mạch máu, Bệnh Viện ĐH Y Dược TP HCM khuyến cáo: khi đổ xô nước đá lên đầu, nhiều bạn trẻ không biết rằng ,hành vi này có nguy cơ làm giảm thân nhiệt đột ngột, gây co thắt mạch máu não, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

  Theo khoa học, thân nhiệt con người được điều hòa bởi vùng dưới đồi trong não. Thông thường, hệ thần kinh sẽ "báo cáo" tới cơ quan này tình trạng nóng lạnh ở các vùng của cơ thể. Theo đó, các cơ quan sẽ kích thích phản ứng tăng hoặc giảm nhiệt độ phù hợp.

  Khi nhiệt độ xuống thấp, máu bị ảnh hưởng và khi đi ngang qua vùng đồi thị sau não, các trung tâm giao cảm ở đó bị kích thích khiến mạch máu ngoại biên co lại, xảy ra phản ứng tạo nhiệt, làm tăng thân nhiệt. Ngược lại, khi nhiệt độ quá cao, máu sẽ nóng và các trung tâm giao cảm bị kích thích khiến mạch máu giãn nở, kích thích ra nhiều mồ hôi giúp hạ thân nhiệt.


  Justin Bieber mặc quần đùi thoải mái dội nước.


  Trung bình, nhiệt độ của cơ thể người ở mức 36-37 độ C. Khi trời lạnh hoặc mặc quần áo ướt thì thân nhiệt hạ. Nếu nhiệt độ ngoài trời đang cao, nếu thực hiện đổ xô nước đá lên đầu, sự chênh lệch nhiệt độ lớn sẽ làm thân nhiệt hạ đột ngột, mồ hôi không toát ra được. Hậu quả có thể gây tổn hại đến trung khu thần kinh gây biểu hiện đau đầu, chóng mặt, thậm chí khó thở, hôn mê.
  Một kiến thức nữa teen cần nắm rõ là khi thân nhiệt cao, lỗ chân lông đang giãn nở bỗng chuyển sang lạnh sẽ dễ dẫn đến sốc. Nếu nhiệt độ xuống quá thấp, mạch máu bị co lại đột ngột dẫn đến thiếu máu não, gây đột quỵ.

  [​IMG]Theo 2sao

  Các bạn có thể tham khảo thêm vật tư sản phẩm ngành kính chúng tôi

  Wed site : http://kinhcuongluchanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá cửa nhựa lõi thép
  Báo giá kính mầu ốp bếp

  Web site :http://kinhcuongluc.comfor.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Web site :http://kinhhanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Chia sẻ