Làm đẹp da: Biết gì về kem chống nắng và ung thư da?

Chuyên mục 'Bảo vệ người tiêu dùng', người gửi ntcgiang, 21/6/12.

 1. ntcgiang Member

  Một loại “siêu kem chống nắng” đang được nghiên cứu và pha chế, có thể giúp giảm ít nhất 900 ca tử vong vì ung thư da mỗi năm ở Úc.

  Siêu kem chống nắng

  Một loại “siêu kem chống nắng” đang được nghiên cứu và pha chế, có thể giúp giảm ít nhất 900 ca tử vong vì ung thư da mỗi năm ở Úc. Các nhà khoa học thuộc đại học QueenSland đang thử nghiệm chất SPF 30-Plus trong việc chống tia cực tím.

  Họ cũng đang đo tác dụng của nắng mặt trời lên các tế bào melanocytes. “Melanocytes có chức năng tạo màu của da và cũng là tiền tố tạo ung thư da melanoma”, Tiến sĩ Elke thuộc Viện nghiên cứu Y tế và Y sinh cho biết.

  1275153162lamdepbancobiet3.
  Theo luật, các sản phẩm kem chống nắng chính hãng phải có quảng bá thông tin về mức độ oxit kẽm và dioxit titan để người tiêu dùng chọn lựa.​

  Nguy cơ ung thư da trên người da trắng thường có nhiều mụn ruồi hơn, so với người da màu sẫm hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu muốn biết rõ hơn tác động của nắng mặt trời, cũng như tác động của kem chống nắng lên các tế bào melanocytes, của người thuộc các màu da khác nhau. Họ cũng muốn hiểu sự khác nhau trong phản ứng của da màu khác nhau với ánh nắng.

  Họ muốn tìm ra một thứ “siêu” kem chống nắng sẽ có tác dụng bảo vệ các melanocytes hữu hiệu hơn. Một nhóm người tình nguyện sẽ tham dự thử nghiệm – họ sẽ chịu tiếp xúc trực tiếp, mỗi đợt chừng 20-25 phút, với cái nắng chang chang của bang QueenSland.

  Chừng 8.000 người Úc trong tổng số dân trên 21 triệu được phát hiện có tổn thương về da với triệu chứng ung thư da.

  Điều trị ung thư da non-melanoma càng sớm càng chóng khỏi

  Có hai loại ung thư da: nguy hiểm nhất là melanoma, loại kia là non-melanoma bao gồm tổn thương tế bào da.

  Loại non-melanoma dễ chữa hơn. Nhưng người dân cần theo dõi tình trạng da dẻ thường xuyên, mụn ruồi mới, vết thương lâu lành, màu da thay đổi và những vết da mồi hay tàn nhang biến đổi. Nếu có bệnh sử di truyền trong gia đình thì cũng nên báo cho bác sĩ để sớm điều trị.

  Khi điều trị, nếu nghi ngờ ung thư da, bác sĩ sẽ kiểm tra khối mụn, chẩn đoán và tiến hành phẫu thuật cắt mụn và đưa ra xét nghiệm. Quá trình này khá đơn giản vì đây là giai đoạn sớm. Người bệnh có thể cần đến chụp X-quang và soi siêu âm để kiểm tra ở những vùng da khác trên cơ thể.

  Khi điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra:

  - Loại và kích thước mụn trên da
  - Mụn mọc ở đâu trên cơ thể
  - Mụn có thể lan truyền sang những đâu, sau đó sẽ đề xuất cắt bỏ.

  Giải phẫu Mohs’

  Phẫu thuật cắt một phần hay toàn bộ khu vực tế bào ung thư – cắt từ lớp da rồi xuống mô, bứng hết gốc tế bào trong của khu vực nhiễm ung thư. Những tế bào cắt ra sẽ được soi kiểm tra để chắc chắn mầm ung thư không còn.

  Cryotherapy

  Dùng khí nitrogen lỏng (cực kỳ lạnh) để diệt những tế bào mang triệu chứng/có khả năng ung thư. Ảnh hưởng phụ bao gồm đau rát, sưng tấy vùng da được điều trị.

  Xạ trị (Radiotherapy)

  Điều trị những khu vực khó áp dụng phẫu thuật (mi mắt hay mũi chẳng hạn) hoặc dùng cho bệnh nhân không chịu được phẫu thuật. Bác sĩ dùng năng lượng quang tuyến đốt cháy tận gốc các tế bào ung thư.

  1275153162lamdepbancobiet2.
  Ung thư da dễ chữa nếu bị phát hiện và điều trị từ sớm.

  Hóa trị Chemotherapy

  Một thứ hóa chất diệt ung thư, Efudix chẳng hạn, dạng kem được bôi trực tiếp vào vùng da ung thư. Kem được bôi hai lần mỗi ngày và bôi trong nhiều tuần.

  Kết luận

  Ung thư da dễ chữa nếu bị phát hiện và điều trị từ sớm. Tuy nhiên những ai đã điều trị ung thư da thì thường có mức mạo hiểm (tái phát) cao hơn những ai chưa phải qua điều trị. Mọi người nên tự kiểm tra và đến bác sĩ xét nghiệm thường xuyên.

  Tìm hiểu thêm về kem chống nắng

  Trong kem có chất oxit kẽm (zinc oxide) và dioxit titan (titanium dioxide) giúp bảo vệ làn da chống lại tia cực tím. Chúng lọc tia UVA và UVB khi da tiếp xúc ngoài nắng.

  Về hình thức thì loại kem này mang màu trắng nổi, sau này hình thức thay đổi, kem trở nên trong suốt, thể nanoparticle ăn sâu vào da, nhưng vẫn giữ zinc oxide và titan để bảo vệ da. Tuy nhiên gần đây vẫn có những thắc mắc cho rằng, nếu hai chất nói trên ngấm vào lỗ chân lông sâu quá thì có thể gây ảnh hưởng phụ.

  Chính phủ ở nhiều nước năm ngoái (2009) cho biết hiện không đủ bằng chứng cho thấy oxit kẽm và dioxit titan, ngay cả ở dạng nanoparticle, có thể ngấm sâu trong tế bào da đến mức gây tổn thương.

  Theo luật, các sản phẩm kem chống nắng chính hãng phải có quảng bá thông tin về mức độ oxit kẽm và dioxit titan để người tiêu dùng chọn lựa.

  Theo Phụ Nữ Ngày Nay


  Các bạn có thể tham khảo thêm vật tư sản phẩm ngành kính chúng tôi

  Wed site : http://kinhcuongluchanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá cửa nhựa lõi thép
  Báo giá kính mầu ốp bếp

  Web site :http://kinhcuongluc.comfor.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Web site :http://kinhhanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Chia sẻ