Khi bà ngoại lén đi... phá thai

Chuyên mục 'Tám', người gửi yly, 13/7/13.

 1. yly Administrator

  Oái ăm chuyện quý bà sồn sồn có bầu

  Mẹ Cún lo lắng thấy bà ngoại mấy hôm liền có vẻ mệt mỏi. Ngày thường bà rất năng động, không chạy chỗ nọ chỗ kia thì cũng làm gì đó luôn chân luôn tay. Ngay cả cái miệng cũng không chịu yên, nếu không hát hò, tám chuyện thì cũng phải mắng con la cháu mấy câu. Còn nếu ốm mệt thì thường bà sẽ than thở kêu ca suốt để làm nũng chồng và con cháu, vì bà thích mọi người phải xúm xít quanh mình mà hỏi han, chăm sóc.

  Thế mà suốt mấy ngày, bà chẳng nói chẳng rằng, sắc mặt tai tái. Bà cứ ăn xong là rút lui về phòng riêng nằm đọc sách, đi lại cũng rón rén nhẹ nhàng, ai hỏi mệt à cũng chối đây đẩy là không sao, và tỏ ý muốn ở một mình. Mẹ Cún còn lấy làm lạ vì thỉnh thoảng khi cần vào toilet, trông bà có vẻ lén lén lút lút thật khả nghi...

  Bị tra hỏi đến nơi, bà ngoại đành thú thật với con gái là bà mới phải đến bệnh viện để... phá thai. "Cái gì? Mẹ á? Mẹ chừng này tuổi rồi mà còn...". Ý của mẹ Cún là chừng này tuổi rồi mà còn thua một đứa con nít, sao lại không biết cách tránh thai mà để cho đến nỗi thế. Nhưng bà ngoại Cún lại hiểu rằng con gái chê trách mình già rồi còn ham hố cái "chuyện kia", để đến nỗi xảy ra cái vụ "ốm đau" mà không dám kêu ca như thế này. Thế nên bà cắt ngang lời con gái: "Thôi mày đi ra đi cho tao nằm nghỉ".

  Bà ngoại năm nay 49 tuổi, tuy gia đình cô con gái duy nhất cũng sống chung nhưng mọi việc đã có osin. Từ hồi cái cửa hàng được bán lại cho người khác, bà đâm rảnh rỗi, có thời gian chăm sóc bản thân, đâm ra trẻ hẳn ra.

  Ông cũng vừa nghỉ hưu, thế là sau bao nhiêu năm bận rộn công việc và con cháu, họ lại như trở về thời trăng mật son rỗi. Hai vợ chồng cùng nhau đi tập thể dục, ăn sáng, thăm thú bạn bè, đi du lịch, lúc ở nhà ai làm việc ưa thích của người ấy nhưng thỉnh thoảng cũng phải hỏi han trêu chọc nhau một chút. Bà ngoại hạnh phúc vì ông chồng hơn mình 12 tuổi cũng có vẻ trẻ trung, lãng mạn trở lại.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Hai tháng liền không thấy có kinh nguyệt, bà ngoại nghĩ chắc mình hết "tội nợ" rồi, vì "nó" cũng phập phù khi có khi không từ hơn một năm nay, có khi đến mấy tháng không "bị". Rồi bà thấy người mệt mỏi, hay hoa mắt chóng mặt, buồn nôn.

  "Mình lại bị thiểu năng tuần hoàn não rồi" bà nghĩ vậy, bởi bà huyết áp thấp nên những triệu chứng như vậy rất hay xuất hiện, nhất là những lúc đói hay làm việc quá sức. Bà bèn uống thuốc hoạt huyết, uống cả trà gừng, nhưng cũng chỉ dễ chịu được một chút.

  Tình trạng mệt mỏi khó chịu kéo dài lâu quá, bà đành phải đi khám xem có bệnh trạng gì không. Nghe bác sĩ phán có thai mà bà ngoại rụng rời, hỏi đi hỏi lại nhưng bác sĩ dứt khoát không chịu nói khác. Về nói lại với chồng, ông cũng sốc, nhưng vì xấu hổ nên dù nói kiểu gì cũng không chịu dẫn vợ đi "giải quyết".

  Thế là bà đành phải đi một mình. Khổ, ở cái tuổi sắp 50, làm sao bà tưởng tượng nổi mình còn phải thập thò ở phòng kế hoạch hóa gia đình chờ đến lượt phá thai, bên cạnh những đứa con gái lỡ dại chưa đến tuổi thành niên.

  Những chuyện khó nói

  "Ai mà ngờ đến giờ này còn chửa được!", chia sẻ của bà Tuyền, 50 tuổi, cũng là tâm trạng của những phụ nữ "bỗng nhiên có bầu" ở tuổi xế chiều khác. Vì lẽ thường, đây đã là thời kỳ mãn kinh. Theo như bà Tuyền hiểu, đây là giai đoạn mà cơ quan sinh sản của người phụ nữ suy giảm hẳn rồi ngừng hoạt động, không thực hiện chức năng thụ thai và sinh nở được nữa. Bà Tuyền cảm thấy mình đã ở giai đoạn này rồi, bởi gần đây kinh nguyệt thất thường, nhiều khi ngừng vô cớ.

  "Con gái nó cho cái thẻ khám sức khỏe toàn diện thì tôi đi, chứ không thì chắc phải chửa mấy tháng mới biết mất", bà Tuyền kể. "Khi siêu âm, cô bác sĩ nói bác có thai, tôi còn mắng cho. Cô ấy chỉ cho tôi rành rành cái túi thai, tôi mới tin. Tôi thắc mắc già như tôi, kinh nguyệt lung tung bữa có bữa không, sao chửa được. Cô ấy nói vâng, ở tuổi bác, khả năng thụ thai chỉ còn rất thấp, nhưng vẫn có, chừng nào chưa mãn kinh hoàn toàn".

  Bây giờ, bà Tuyền đã có thể thoải mái tâm sự chuyện này, nhưng hồi việc mới xảy ra, bà vừa hoảng sợ vừa xấu hổ, chẳng dám chia sẻ với ai mặc dù rất lo lắng, hoang mang, không biết nên xử trí thế nào. Bác sĩ thì tư vấn "giải quyết" rồi, ông xã cũng muốn vậy, nhưng bà sợ quá, vả lại bà luôn quan niệm phá thai là thất đức. Mất cả tuần dằn vặt, cuối cùng bà mới nghe theo lời khuyên đó.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Những trường hợp mang thai ở giai đoạn tiền mãn kinh không quá hiếm hoi. Với nhiều phụ nữ, đây là giai đoạn hồi xuân, nhu cầu tình dục bỗng được "đốt nóng" trở lại, việc con cái đã lớn, điều kiện kinh tế đã ổn định cũng góp phần khiến họ thấy được cởi trói, tâm lý thoải mái nên chất lượng "yêu đương" cũng khởi sắc.

  Nếu chu kỳ kinh nguyệt đã không còn đều đặn như trước, khi có khi không, người phụ nữ thường nghĩ rằng "máy móc" của mình giờ đã trục trặc, chừng này tuổi làm sao có bầu được nữa, nên chủ quan, mất cảnh giác, không chú ý chuyện tránh thai.

  "Tôi hay bị viêm nhiễm nên bác sĩ không cho đặt vòng. Tôi cũng không được uống thuốc tránh thai vì có cái u xơ ở tử cung, vả lại ở tuổi này, thỉnh thoảng mới 'làm' một cú, chả bõ uống thuốc cả tháng", chị Liên, một phụ nữ 48 tuổi, cho biết.

  "Tôi bảo ông xã dùng bao cao su, nhưng ông ấy không thích, nên khi dùng khi không. Nếu mà ngày trẻ, kinh nguyệt còn đều thì còn tính ngày quan hệ an toàn, còn bây giờ thì tôi đành tặc lưỡi, thôi kệ. Hy vọng không bị dính, chứ tuổi này mà còn phải đến bệnh viện vì cái chuyện đó thì...".

  Quả thật, với phụ nữ xung quanh lứa tuổi 50, tránh thai là một chuyện phiền phức đáng ngại. Bởi nếu như phụ nữ trẻ có rất nhiều lựa chọn thì với họ, không dễ tìm được giải pháp hợp lý. Phương pháp đặt vòng ít phù hợp với phụ nữ tiền mãn kinh, khi tình trạng viêm nhiễm trở nên phổ biến hơn do nội tiết tố giảm.

  Các biện pháp dùng hormone như cũng đem lại nguy cơ cao cho lứa tuổi này; việc tính vòng kinh thì chỉ có ý nghĩa với người có chu kỳ đều đặn, tức với người trẻ. Vì thế, bao cao su là biện pháp hợp lý và khả thi nhất. Tuy nhiên, có sử dụng bao hay không thì họ lại do chồng quyết định.

  Và dù có đang "hồi xuân", tần suất quan hệ tình dục của họ không dày và đều như thời trẻ, nhất là nếu vợ chồng lệch pha nhau. Vì thế, nhiều chị cảm thấy thật phí công nếu đầu tư nghiêm túc cho việc tránh thai. Vì thế mà "sự cố' rất dễ xảy ra.

  Bà Tuyền cho biết sau lần phải đi "kế hoạch hóa", không chỉ bà mà ông xã cũng sợ, từ đó ông tự nguyện dùng bao cao su. "Cả tôi với ông ấy đều đã hiểu chuyện có bầu ở tuổi này oái oăm, khó xử như thế nào. Phá thì đau đớn, hại sức khỏe và tâm linh, còn để thì cũng không được. Bác sĩ bảo đứa trẻ được thụ thai trong giai đoạn tiền mãn kinh của người mẹ có nguy cơ bất thường, dị tật cực cao do các lỗi về nhiễm sắc thể. Về phía người mẹ, thai kỳ ở tuổi này đem lại nhiều nguy hiểm, nguy cơ tai biến rất cao", bà nói.

  [​IMG]
  Nguồn: ngoisao. vn​


  Các bạn có thể tham khảo thêm vật tư sản phẩm ngành kính chúng tôi

  Wed site : http://kinhcuongluchanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá cửa nhựa lõi thép
  Báo giá kính mầu ốp bếp

  Web site :http://kinhcuongluc.comfor.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Web site :http://kinhhanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Chia sẻ