4 ca khúc Thu Hà Nội đong đầy nỗi nhớ da diết

Chuyên mục 'Âm nhạc', người gửi yly, 12/10/14.

 1. yly Administrator

  Hà Nội đang sống trong những ngày đẹp nhất trong năm. Mùa thu - mùa của đôi lứa yêu nhau, mùa của những con phố phủ đầy lá vàng rơi, hương thu len lỏi vào từng ngõ, ngách nhỏ để nhắn rằng :"Thu Hà Nội đã đến rồi!" Với mỗi người được sống, học tập và làm việc tại mảnh đất ngàn năm văn hiến này, ai được trải qua một mùa thu như được sống trẻ lại trong hoài niệm.
  Hà Nội tạm biệt nàng nắng oi ả, chói chang của mùa hè, gõ cửa chàng Đông gọi gió mùa về. Ở cái thời khắc giao mùa ấy, ngắn ngủi nhưng đặc trưng, tìm khắp trên dải đất hình chữ S này cũng không thấy được cái mùa thu nào lại đáng yêu và được chờ đón đến vậy. Cả thành phố như khoác lên mình tấm áo mới, tấm áo mỏng manh đầy kiêu kì, đỏng đảnh. Một cơn mưa đầu mùa đã gột sạch cuốn trôi đi những bụi bặm của ngày cũ. Vạn vật tươi mới, nhịp sống chậm lại, con người cũng vì thế mà thanh thản, dịu dàng hơn.

  [​IMG]
  Tìm đâu được giữa nhịp sống nhộn nhịp, xô bồ này những khoảng thời gian yên bình,chậm chạp này. Xòe bàn tay ra đón nhận ánh nắng vàng yếu ớt xuyên qua những tán cây, lá vàng rơi rụng vô thức. Trong trời thu ấy, được hít hà hương hoa sữa trắng tinh khôi và nhấm nháp chậm rãi từng hạt cốm xanh ngòn ngọt, tất cả được thấm đượm vào trong tâm thức.
  Nếu để kể những ca khúc về mùa thu đặc biệt ở mảnh đất lịch sử này thì rất nhiều, mỗi bài hát đều khai thác về một phương diện, một góc nhìn văn hóa, lịch sử, xã hội về Hà Nội. 2Sao xin gửi đến độc giả những ca khúc tiêu biểu nhất và được những người yêu mến Hà Nội thường nghe và chia sẻ nhất.

  Có phải em mùa thu Hà Nội - Hồng Nhung

  Bài này được nhà thơ Tô Như Châu sáng tác vào tháng Tám năm 1970 và được nhạc sĩ Trần Quang Lộc phổ nhạc vào năm 1972. Đến đầu những năm 90, bài này bắt đầu trở nên phổ biến qua giọng hát của Hồng Nhung, Thu Phương. Khi sáng tác ra bài thơ và ca khúc bất hủ này, cả nhà thơ và nhạc sỹ đều chưa từng có dịp đặt chân tới Hà Nội. Nhà thơ Tô Như Châu, sinh sống và làm thơ ở một xóm nhỏ cạnh bến đò An Hải, Sơn Trà, Đà Nẵng. Còn nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1945 tại Quảng Trị, có thời gian học tại Đà Nẵng.

  [​IMG]
  Ngay mở đầu ca khúc là một câu hỏi bỏ ngỏ lửng ý như càng muốn người nghe phải thật chú tâm và lắng nghe ca khúc này. Cả bài đều nói về mùa thu Hà Nội, về người con gái Hà Nội. Một người con sinh ra và lớn lên tại Hà Nội hoài niệm rằng :"Lúc nào cũng cảm giác mình đâu đó trong những bài hát ấy. Nhớ về một thuở mình là nữ sinh của Hoàn Kiếm đâu đó là Bờ Hồ và phố cổ – Một kiểu Hà Nội nhất của Hà Nội, trong khi có đôi lúc thấy mình lại còn chẳng phải là thuộc về Hà Nội, cũng chẳng thuộc về Việt Nam."
  Có phải em mùa thu Hà Nội - Hồng Nhung.
  Nhớ mùa thu Hà Nội - Hồng Nhung
  Những ai yêu thích nhạc Trịnh và giọng hát của cô Bống Hồng Nhung thì không lạ gì với ca khúc này. Cả bài hát gần như nhắc lại cụm từ "Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội" như nhấn mạnh rằng Hà Nội là như vậy và chỉ có Hà Nội mới có như vậy. Chạy qua từng góc phố, ven hồ, những con đường trải dài lá đỏ, nơi ghi dấu những kí ức xúc cảm mạnh mẽ của những người sinh ra tại thành phố này. Hình ảnh những mái nhà cổ gắn liền với sự lâu đời của Hà Nội làm nên một nét đẹp trầm tư, mộc mạc.

  [​IMG]
  "Ai cũng tiếc nuối về một thời trẻ thơ, nhưng với tôi là trẻ thơ với Hà Nội và vờn giỡn với mùa thu" - Đó là một lời tâm sự của một bạn trẻ khi giữa bộn bề cuộc sống, cô vẫn luôn tâm tưởng và nhớ về thời xa xưa, thời nuôi sống tâm hồn trong trẻo và thanh lịch của người con Tràng An như cô.
  Nhớ mùa thu Hà Nội - Hồng Nhung.
  Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa - Tuấn Ngọc
  Khi thu vẫn còn len lỏi ở khắp các con phố Hà Nội, những cơn gió đầu Đông tràn về khiến mỗi người chúng ta có thêm một cảm giác lạ lẫm và thích thú. Lời ca khúc Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa rất giản đơn nhưng ghi lại đầy đủ những chốn đi chốn về của người dân Hà Nội. Nhẹ nhàng, sâu lắng vào trong tim người nghe bằng những hình ảnh như Phố vắng nghiêng nghiêng cành cây khô/ quán cóc liêu xiêu một câu thơ/ Hồ Tây, Hồ Tây tím mờ ... Từ bài thơ Chia tay người Hà Nội (Bùi Thanh Tuấn) đã được nhạc sĩ Trương Quý Hải xuống bút và phổ nhạc nên ca khúc kinh điển này.

  [​IMG]
  Ca khúc này từng được ca sĩ Hồng Nhung, Tấn Minh, Cẩm Vân... thể hiện thành công. nhưng với phiên bản của nam danh ca Tuấn Ngọc, người nghe có cảm giác dễ "chìm sâu" trong ký ức của mình hơn bởi chất giọng đặc trưng của anh  Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa - Tuấn Ngọc.
  Đoản khúc thu Hà Nội - NSND Trần Hiếu
  Mùa thu - một đề tài muôn thuở để các nhạc sĩ cho thể thỏa sức sáng tạo và sáng tác ra những nhạc phẩm để đời. Với riêng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì mùa thu Hà Nội của ông cũng rất lạ lùng, rất riêng và có chút lạ. Một trong những tác phẩm ấy là Đoản khúc ca Hà Nội, ca từ cũng đơn giản hết sức nhưng giá trị ẩn hiện trong đó mới thật quý giá. Vang lên khúc ca :"Bởi vì mùa thu tôi ở lại/ Hà Nội mùa thu, Hà Nội thu/Hà Nội mùa thu tràn nỗi nhớ ..."

  [​IMG]


  Đoản khúc thu Hà Nội - NSND Trần Hiếu
  Đăng Hải

  [​IMG]
  Theo 2sao​


  Các bạn có thể tham khảo thêm vật tư sản phẩm ngành kính chúng tôi

  Wed site : http://kinhcuongluchanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá cửa nhựa lõi thép
  Báo giá kính mầu ốp bếp

  Web site :http://kinhcuongluc.comfor.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Web site :http://kinhhanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Chia sẻ