12 tháng tuổi, bé 'xì xồ' ngoại ngữ

Chuyên mục 'Tám', người gửi ntcgiang, 11/6/12.

 1. ntcgiang Member

  (Lam me) - 1 tuổi, có bé đã bập bẹ nói được những câu ngắn, đầy đủ giọng điệu...

  1. Bé đòi độc lập

  Vì bé đã học cách làm được nhiều việc hơn nên việc bé thay đổi thái độ và kém 'yêu' bố mẹ hơn cũng là bình thường. Bé không còn là nhóc tì luôn chờ đợi được ẵm bồng; bây giờ bé tự di chuyển và có nhiều điều lý thú muốn khám phá, bé muốn rảnh rang, tự do và chỉ muốn được ôm khi nhớ cha mẹ.

  Bé cố mày mò để tự làm nhiều việc hơn, độc lập hơn, vì vậy, đôi khi bé sẽ la hét, cáu bẳn hay khóc toáng lên nếu cha mẹ làm thay. Ước ao tự do, nhưng bé vẫn mong mình là 'rốn vũ trụ', nhận được 100% sự chú ý của cha mẹ. Nhớ là đừng cuống lên, sấp ngửa chạy vội đến chỗ bé khi bé gọi nhé! Cho bé một vài phút để tự học cách kiểm soát và giải quyết rắc rối của mình, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều ngạc nhiên lắm đấy.

  Kiên nhẫn là một trong những bài học khó nhất của cuộc sống. Hãy rèn bé ngay từ bây giờ đi!

  [​IMG]
  12 tháng tuổi, bé thích thể hiện cái TÔI. (Ảnh minh họa).
  2. Cha mẹ cần ra luật với bé

  12 tháng tuổi, thế giới rộng lớn có quá nhiều điều mới lạ khiến bé hứng thú, khám phá. Bé sẽ lém lỉnh và nghịch ngợm lắm, nên đôi khi có thể gặp rủi ro. Bởi thế, nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ là cần 'ra luật' với bé.
  Lập ra các giới hạn chủ yếu để giữ cho bé an toàn; bé sẽ hiểu rằng ở thế giới này luôn có những mối hiểm nguy mà bé cần phải học để tránh gặp phải. Ngoài ra, thiết lập các giới hạn cũng dạy bé phải giao tiếp một cách cân nhắc và tôn trọng người khác. Nói ngắn gọn lại là không phải bé muốn đòi gì cũng được.

  Thay vì nghiêm mặt, nói 'Không' với bé, hãy cố hướng sự chú ý của bé vào một hoạt động khác an toàn hơn. Hoặc cho bé một vài chọn lựa để bé cảm thấy mình được quyền quyết định nhiều hơn.

  3. Học nhiều ngôn ngữ hơn

  Thời điểm này, vốn từ của trẻ có thể chỉ gồm một vài từ ngoài những từ quen thuộc như "ma ma", "măm măm" và "ba ba". Nhiều đứa trẻ 1 tuổi đã bập bẹ nói được những câu ngắn, đầy đủ giọng điệu mà nghe như chúng đang nói một thứ tiếng nước ngoài.

  Lúc này con bạn cũng có thể đáp lại những câu hỏi và những yêu cầu đơn giản, đặc biệt nếu bạn cho bé một số gợi ý bằng những điệu bộ. Ví dụ hỏi bé "Miệng con đâu?" và chỉ vào miệng. Hoặc thử bảo bé "Đưa mẹ cái tách nào" và chỉ vào cái tách. Con bạn cũng có thể trả lời theo cách riêng của cháu, chỉ sử dụng cử chỉ riêng, như là lắc đầu để nói "Không".

  Hãy tận dụng sự tiếp thu của trẻ để bắt đầu dạy trẻ cách ứng xử và làm thế nào để giúp đỡ người khác. Hãy nhấn mạnh từ "làm ơn" và "cảm ơn" khi bảo cháu làm điều gì và làm cho các trò chơi của cháu thêm thú vị bằng cách chuyển hướng sang một trò chơi mới. Dù cháu bé có thể không tiếp thu ngay được nhưng bắt đầu từ lúc này cũng không bao giờ là sớm.

  4. Đồ vật chuyển tiếp

  Hẳn bạn chưa quên 'người bạn' đồ chơi thân thiết, giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất thuở ấu thơ?! 'Người bạn' đó có thể là một cái chăn, một con thú nhồi bông, hay bất kỳ một vật gì đó có ý nghĩa đặc biệt, khiến trẻ thấy yêu thích và gắn kết.

  [​IMG]
  Thú nhồi bông luôn là người bạn đặc biệt của bé đấy. (Ảnh minh họa).
  Cách chuyên gia gọi 'người bạn' này của trẻ là 'đồ vật chuyển tiếp', có ảnh hưởng lớn trong từng mốc phát triển của trẻ. 'Đồ vật chuyển tiếp' này được ví như người bảo mẫu cùng ê a, thủ thỉ với trẻ, giúp xoa dịu sự bất an trong lòng trẻ.

  Có thể đây không phải là thời điểm tốt nhất để tách trẻ ra khỏi 'đồ vật chuyển tiếp' bởi đối với nhiều trẻ, giai đoạn này là đỉnh điểm của thời kỳ trẻ sợ người lạ và sợ xa mẹ. Tuy nhiên chắc bạn rất chán cái cảnh trẻ lê theo cái chăn ghiền từ phòng này qua phòng khác, từ nhà ra sân, thậm chí ra đường. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng để hạn chế việc này xảy ra.

  Một trong những biện pháp khôn ngoan nhất là lên thời gian biểu thời điểm bé được 'chơi' với cái chăn yêu quý của bé. Thông thường, cha mẹ có thể cho bé chơi với 'người bạn' đặc biệt này vào các thời điểm:
  - Lúc đi ngủ
  - Khi tạm xa mẹ hoặc cha
  - Khi bé ủ dột, buồn bã hay bất an
  - Sau khi bị vấp ngã
  Vào những thời điểm khác trong ngày, hãy giữ cái chăn xa tầm ngắm của bé.

  5. Lịch ngủ ngày mới

  Khoảng 12 tháng (hoặc có thể trong vài tháng tới), bạn sẽ thấy bé thay đổi giờ ngủ ngày. Bé sẽ chuyển từ ngủ hai giấc sang một giấc dài hơn. Mới đầu có thể bé sẽ đi ngủ giấc buổi sáng trễ hơn rồi đến giấc chiều không chịu ngủ nữa. Hoặc có thể bé vẫn ngủ giấc sáng đúng giờ nhưng ngủ lâu hơn.

  Có bé chỉ cần một ngày là làm quen được nhưng có bé cũng mất vài tháng mới chuyển hẳn sang ngủ một giấc ngày. Bạn có thể sẽ phải vào đánh thức bé dậy vào giấc ngủ sáng để buổi chiều bé đủ ngon và dài hơn. Bị đánh thức dậy nửa chừng có thể khiến bé uể oải lúc gần trưa do bé mệt.

  Các bạn có thể tham khảo thêm vật tư sản phẩm ngành kính chúng tôi

  Wed site : http://kinhcuongluchanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá cửa nhựa lõi thép
  Báo giá kính mầu ốp bếp

  Web site :http://kinhcuongluc.comfor.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Web site :http://kinhhanoi.vn/

  Báo giá kính cường lực
  Báo giá cửa kính cường lực
  Báo giá cửa lùa kính cường lực
  Báo giá cabin tắm kính cường lực
  Báo giá lan can kính cường lực
  Báo giá cầu thang kính cường lực
  Báo giá cửa nhôm kính Việt Pháp
  Báo giá cửa nhựa lõi thép.

  Chia sẻ